โดนหลอกโอนเงินออนไลน์…ทำอย่างไรให้ได้เงินคืน!!

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองของเหล่ามิจฉาชีพออนไลน์กันเลยก็ว่าได้ครับซึ่งบรรดาพวกมิฉาชีพเหล่านี้ต่างพยายามงัดเอาทุกกลเม็ดมากมายหลายวิธีสรรหามาหลอกลวงดูดเงินของพ่อแม่พี่น้องชาวไทยตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุไม่ว่าจะมาในรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อ้างว่าเป็นหน่วยงานรัฐมาขู่ให้เกิดความกลัวเพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงินต่างๆเข้ามา   หรือจะมาหรือการหลอกขายของออนไลน์โดยหลอกให้เหยื่อโอนเงินค่าสินค้ามาให้แต่ไม่ส่งของให้หรือส่งของไม่ตรงปก นอกจากนี้เหล่ามิจฉาชีพยังมาในรูปแบบการส่งข้อความทางมือถือเพื่อให้กดเข้าไปใน link ต่างๆเพื่อหลอกให้เหยื่อเข้า app หลอกให้ใส่ข้อมูลส่วนตัวจนสามารถดูดเงินในบัญชีเราได้อย่างรวดเร็วสร้างความเสียหายอย่างประเมินค่าไม่ได้ซึ่งผู้เสียหายหลายคนถึงกับต้องจบชีวิตตัวเองเพราะอาจเป็นเงินก้อนสุดท้ายที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิต และกว่าที่กระบวนบวนการช่วยเหลือจะดำเนินการนั้นกรียกได้ว่าช้าแสนช้าจนเงินของผู้เสียหายนั้นถูกโอนไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ได้บูรณาการกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB), ธนาคารแห่งประเทศไทย, ผู้ให้บริการมือถือ และอีกหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ก่อตั้งตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) หรือ ศูนย์ AOC สายด่วน 1441 กว่า 100 คู่สาย เพื่อให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาภัยออนไลน์ แบบ One Stop Service ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์อย่างเป็นรูปธรรมโดยเป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ที่สร้างความเสียหายต่อประชาชน เศรษฐกิจและสังคมในวงกว้างนั่นเอง

ทั้งนี้เป้าหมายของศูนย์ AOC 1441 นั้นก็เพื่อ

1. อายัดบัญชีของคนร้าย ให้แก่ผู้เสียหายที่ถูกหลอกได้ทันทีใน 1 ชั่วโมง

2. ติดตามสถานะการแก้ไขปัญหาให้ผู้เสียหายในทุกขั้นตอน

3. เร่งติดตามการคืนเงินให้ผู้เสียหาย

4. เพิ่มประสิทธิภาพในการจับกุม การดำเนินคดีและขยายผลคดี

เพราะเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคลนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในโลกยุคปัจจุบันนะครับดังนั้นหากพ่อแม่พี่น้องคนไหนที่มีญาติหรือคนใกล้ตัวตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพทางออนไลน์ หรือต้องการขอคำปรึกษาเรื่องหลอกลวงซื้อขายออนไลน์แล้วล่ะก็สามารถโทรไปได้ที่ศูนย์ AOC สายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตนเป็นที่พึ่งแห่งตนนะครับซึ่งหากว่าเราไม่แน่ใจว่าเป็นแก๊งมิจฉาชีพหรือไม่นั้นก็พยายามอย่าไปกด link แปลกๆหรือถ้าเป็นเบอร์ที่ไม่คุ้นก็รีบวางสายไปเลยครับเพื่อกันไว้ดีกว่าแก้นะครับ ย้ำกันอีกทีนะครับเพื่อนๆสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือ โทรปรึกษาสายด่วน AOC 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊คตำรวจสอบสวนกลาง , ฐานเศรษฐกิจ , ไทยโพสต์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *